https://myphamdoctors.com/cham-soc-da
Cập nhật ngày : 9/15/2015 9:10:42 PM

4 dấu hiệu cho thấy bạn nên thay đổi mỹ phẩm dưỡng da

Dường như cứ mỗi ngày thức dậy, bạn lại thấy trên Internet quảng cáo một loại mỹ phẩm dưỡng da thần kỳ mới. Từ trào lưu dùng kem dưỡng ốc sên, đắp nhiều loại mặt nạ cùng lúc, đến các kiểu mặt nạ ngủ, mặt nạ làm thon gọn cằm chữ V, bạn hẳn vừa thấy hào hứng, tò mò, vừa thấy hoài nghi, và nhiều người vẫn chỉ muốn trung thành với các sản phẩm dưỡng da quen thuộc. Thậm chí, với một số sản phẩm đa năng, có cách sử dụng khác lạ, thì bạn sẽ phải thay đổi toàn bộ các bước dưỡng da của mình. Thông thường, những bước dưỡng da cơ bản bao gồm: tẩy trang, rửa mặt, tẩy tế bào chết, nước cân bằng da, kem dưỡng ẩm và mặt nạ. Đây là những sản phẩm cốt lõi trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho làn da. Bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để lựa chọn bộ sản phẩm phù hợp với làn da của mình, và cách sử dụng, thứ tự sử dụng chúng sẽ trở thành một thói quen. Thường xuyên thay đổi và thử nghiệm các sản phẩm dưỡng da theo trào lưu là không thực sự cần thiết, thậm chí là không có lợi cho da. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp mà bạn thực sự phải chú ý và có thể phải thay đổi sản phẩm hay cách dưỡng da cho phù hợp hơn.

1. Dùng mỹ phẩm ngày nào cũng như ngày nào

4 dấu hiệu cho thấy bạn cần thay đổi mỹ phẩm dưỡng da

 
Bạn có thể để ý rằng, với mái tóc của mình, có hôm thì bạn dùng dầu gội trị gàu, có hôm lại dùng dầu gội dưỡng ẩm, hôm khác lại dùng dầu gội làm dày tóc, tất cả tùy thuộc vào tình trạng từng ngày của mái tóc. Hãy áp dụng quy luật tương tự đối với làn da của mình. Bạn không nhất thiết phải thay đổi mỹ phẩm từng ngày, nhưng hãy thay đổi liều lượng sử dụng. Ví dụ vào những ngày nóng ẩm thì hãy dùng ít kem dưỡng ẩm hơn, vào ngày da thật khô, có dấu hiệu bong nẻ thì dùng nhiều kem tẩy tế bào chết hơn. Bản thân làn da của bạn cũng thay đổi tình trạng theo thời tiết, có những người vốn có làn da thường cũng có thể chuyển thành da hỗn hợp vào ngày nóng bức, hoặc da nhờn bỗng chốc trở thành da khô. Hãy tự biết “gia giảm” các sản phẩm theo đúng nhu cầu của làn da theo từng ngày. Chỉ duy nhất sản phẩm bạn không cần thay đổi dù cho mưa nắng thế nào đó là kem chống nắng mà thôi. 

2. Không chú ý đến hạn sử dụng của mỹ phẩm

Dù chai nước cân bằng da của bạn có dung tích rất lớn, và hạn sử dụng in trên nhãn còn tới tận 2017, nhưng nếu ngày này năm ngoái mà bạn cũng đang sử dụng chai nước này, thì đến hôm nay bạn nên vứt bỏ nó. Hãy luôn nhớ rằng mỹ phẩm còn có một thời hạn sử dụng gọi là “hạn dùng sau khi mở nắp”, ví dụ như kem trị mụn chỉ nên dùng trong vòng từ 4 đến 6 tháng, kem tẩy tế bào chết nên dùng trong vòng 2 năm, mặt nạ dưỡng da nên dùng trong 3 tháng và kem dưỡng ẩm nên dùng trong 1 năm. Sau khi mở nắp, mỹ phẩm bị tiếp xúc với không khí, bụi bẩn từ môi trường và vi khuẩn từ chính ngón tay của bạn, nên dễ bị nhiễm khuẩn, nấm, và giảm bớt công dụng tối đa. Ngay khi mở nắp một tuýp mỹ phẩm, hãy nhớ dán một chiếc sticker ghi rõ hạn sử dụng thực tính từ ngày mở nắp để biết lúc nào nên mua sản phẩm mới. 

3. Lỗ chân lông bị bít tắc trầm trọng

4 dấu hiệu cho thấy bạn cần thay đổi mỹ phẩm dưỡng da

 
Rõ ràng là nếu mỹ phẩm không đem đến hiệu quả dưỡng da như mong muốn thì bạn cần phải thay đổi sản phẩm khác. Đặc biệt là nếu các loại mỹ phẩm bạn dùng vốn rất tốt, mà tự nhiên lại khiến làn da của bạn nổi nhiều mụn, lỗ chân lông bị giãn nở, thì nên kiểm tra lại. Nếu kem dưỡng quá đậm đặc, hãy đổi sang loại dạng lỏng nhanh thấm hơn, hoặc trộn kem với một chút gel lô hội. Nếu bạn cảm thấy da chưa đủ sạch, lỗ chân lông không được làm sạch sâu, hãy đổi sang loại sữa rửa mặt có chứa acid salicylic. Nếu có thể, hãy đến những trung tâm thẩm mỹ có máy soi da chuyên dụng để các nhân viên tư vấn lựa chọn loại mỹ phẩm thực sự phù hợp với cơ địa da của bạn. 

4. Chuyển đến nơi ở mới

 
Nếu bạn đang sinh sống ở Hà Nội mà chuyển tới Tp.HCM, thì sự khác biệt lớn về khí hậu sẽ ảnh hưởng tới điều kiện da của bạn, từ đó cần phải thay đổi các loại mỹ phẩm dưỡng da mới. Kể cả là bạn chỉ chuyển nhà từ quận này sang quận khác thì cũng cần chú ý tới các yếu tố đơn giản trong môi trường sống. Điển hình nhất là nguồn nước, nếu nước có chứa nhiều kim loại hơn cũng có thể ảnh hưởng tới da, thậm chí tương tác với sữa rửa mặt hoặc sữa tắm, khiến da bị kích ứng. Nếu nơi ở mới của bạn gần công trường xây dựng hoặc gần nguồn gây ô nhiễm thì bạn lại càng phải chú ý chọn sữa rửa mặt và kem dưỡng da chất lượng tốt hơn để làm sạch và tạo lớp màng bảo vệ kỹ càng cho da. Thậm chí, nếu bạn chỉ thay đổi từ phòng này sang phòng khác, nhiệt độ và ánh nắng cũng thay đổi, khiến bạn phải xem xét thay đổi kem dưỡng đậm đặc hơn hoặc nước cân bằng da tác động sâu hơn.